Công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật, 17/5/2020 - 20:56 Đã xem: 177

- Ngày 17-5, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên

Toàn xã Thái Bình hiện có 9 thôn, 1.278 hộ, 5.053 nhân khẩu, 14 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2011 khi bắt tay xây dựng nông thôn mới xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Sau 8 năm, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động hơn 65,4 tỷ đồng để thực hiện, trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 13,1 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 2,4 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 9,8 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác.

Xã đã đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đến nay, 3 trường học đã được đầu tư xây dựng phòng, lớp học, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định; 9/9 thôn có nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao; bê tông hóa 3,55 km, đạt 100% kế hoạch; bê tông hóa 24,9/30 km đường trục thôn, đạt 82,8%; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân trên địa bàn toàn xã đạt 39,6 triệu đồng/người/năm...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng công nhận xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua rà soát, đến thời điểm này, xã đã đạt 15/18 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, còn 3 tiêu chí chưa đạt (giao thông, trường học và thu nhập). Các tiêu chí này đang được xã bổ sung, củng cố, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2020.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN và PTNT​ Nguyễn Xuân Cường tặng hoa chúc mừng xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thái Bình trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Từ các nguồn vốn được hỗ trợ, người dân xã đã xây dựng các mô hình kinh tế, kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là hệ thống đường giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong thời gian tới, xã  tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy hiệu quả kinh tế vườn đồi, xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, liên kết trong sản xuất; hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới liên kết với các doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị, bảo đảm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. Cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện Yên Sơn tiếp tục giúp đỡ xã Thái Bình quy hoạch phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, bảo đảm tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Trước buổi lễ, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã đi thăm, kiểm tra mô hình trồng chè chất lượng cao tại phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang); thăm Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang; thăm một số mô hình sản xuất tại xã Thái Bình.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm thăm một số vườn mẫu tại xã Thái Bình.

thăm vườn chè chất lượng cao tại phường Mỹ Lâm.

Nguồn: BĐT TQ