Giải toả hành lang đường bộ trên các tuyến Quốc lộ

Thứ Sáu, 31/7/2020 - 21:34 Đã xem: 2282

Thanh tra Sở GTVT Tuyên Quang phối hợp liên ngành giải tỏa HLĐB Quốc lộ 37, Quốc lộ 2, Quốc lộ 2D qua địa bàn huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

Thực hiện văn bản số 4451/TCĐBVN-QLBTĐB ngày 01/7/2020 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc lập lại trật tự quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên các tuyến quốc lộ. Đồng thời thực hiện nội dung đăng ký thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Thanh tra Sở GTVT Tuyên Quang về công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Thanh tra Sở GTVT Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Sơn tham mưu tổ chức Hội nghị triển khai chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN, xây dựng và ban hành Kế hoạch liên ngành số 83/KH-UBND-SGTVT-CCĐBI.8 ngày 13/7/2020 giữa UBND huyện Yên Sơn, Sở GTVT và Chi cục quản lý đường bộ I.8 (thuộc Cục Quản lý đường bộ I) về phối hợp giải tỏa hành lang an toàn đường bộ các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2, Quốc lộ 2D qua địa bàn huyện Yên Sơn. Theo đó, tiến hành giải tỏa phạm vi 3m tính từ chân mái đường đắp, mép đỉnh mái đường đào hoặc mép ngoài rãnh dọc tại các vị trí không đào không đắp ra mỗi bên.

Hội nghị triển khai giải tỏa HLĐB tại UBND huyện Yên Sơn;

Để triển khai thực hiện, Thanh tra Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, đơn vị quản lý đường bộ và UBND các xã trên tuyến QL2, QL37, QL2D đi qua tổ chức Hội nghị tuyên truyền các quy định trong công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và HLATGT, vận động các tổ chức và cá nhân có công trình, cây trồng vi phạm HLATĐB trên tuyến tháo dỡ và tự di dời, trả lại phần hành lang  cho cơ quan quản lý đường bộ và UBND các xã quản lý.

Theo đó, xử lý nghiêm, kiên quyết các vi phạm lấn chiếm, sử dụng trái phép; tránh nguy cơ mất ATGT đối với phạm vi phần đất của đường bộ đã được đến bù, thu hồi, giải phóng mặt bằng; Đối với phần đất còn lại thuộc hành lang an toàn đường bộ và phần đất bảo vệ, bảo trì đường bộ chưa được đến bù, giải phóng mặt bằng: Rà soát, thống kê các công trình vi phạm HLATĐB trên các tuyến đường Quốc lộ qua địa phận các xã: Tiến Bộ, Thái Bình, Mỹ Bằng, Đội Bình, Trung Môn, Thắng Quân, Tứ Quận, Nhữ Khê, Nhữ Hán, tăng cường tuần tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đất hành lang an toàn đường bộ, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý kiên quyết vi phạm, tránh nguy cơ mất ATGT, an toàn công trình đường bộ.

Công tác giải tỏa được thực hiện từ ngày 23/7/2020 đến ngày 15/8/2020. Kết quả, UBND các xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai trên địa bàn, tổ chức họp đến các thôn, xóm, các hộ dân ven các tuyến Quốc lộ, cụ thể: Vận động các hộ dân cùng Tổ công tác liên ngành thực hiện chặt hạ, tỉa cành các loại cây trồng che khuất tầm nhìn trong phạm vi giải tỏa trên 2.000 cây, tổ chức giải tỏa các điểm tụ tập, buôn bán, họp chợ; tháo dỡ 60 lều quán, mái vẩy, 300 biển quảng cáo các loại, các hộ tự di chuyển bờ rào, cổng các loại trả lại đất dành cho đường bộ và hành lang an toàn đường bộ khoảng 2.000 m2. Chưa có trường hợp phải xử phạt và tổ chức cưỡng chế.

Kế hoạch giải tỏa nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và bà con nhân dân các xã dọc tuyến Quốc lộ trên địa bàn huyện Yên Sơn. Sau khi kết thúc kế hoạch giải tỏa, các cơ quan, đơn vị phối hợp sẽ họp, rút kinh nghiệm, giao đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền địa phương quản lý, chống tái lấn chiếm HLĐB. Đồng thời tiếp tục thực hiện trên tuyến Quốc lộ 2C qua địa bàn huyện Yên Sơn để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 26/7/2019 của UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Quy định trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự ATGT, kiểm soát tải trọng phương tiện và quản lý hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang./.

Ảnh minh họa:

Tuyên truyền, triển khai giải tỏa HLĐB tại thôn Tân Biên, xã Tiến Bộ

Hộ dân tự giác tháo dỡ mái vẩy, biển quảng cáo

Tổ liên ngành giải tỏa HLĐB trên địa bàn xã Trung Môn (QL2)

Lê Đình Hoàn