Tuyên Quang phối hợp liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm xe ô tô vận chuyển khách trái quy định

Thứ Ba, 24/11/2020 - 10:16 Đã xem: 800

Thực hiện Văn bản số 762/TTr-CN ngày 08/10/2020 của Thanh tra Bộ GTVT về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, Thanh tra Sở GTVT Tuyên Quang đã đồng thời phối hợp liên ngành với Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh, Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông, Công an các huyện, thành phố thực hiện Kế hoạch số 5312/KH-CAT-TCTLN ngày 28/9/2020 của Công an tỉnh Tuyên Quang về kiểm tra, xử lý vi phạm đối với "xe hợp đồng trá hình tuyến cố định", "xe kết hợp" và các xe ô tô vận chuyển khách trái quy định trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm trên Quốc lộ 2

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xuất hiện các loại hình vận tải hành khách, chưa được pháp luật quy định như các nhóm xe kết hợp, xe đi chung, Limousine... Do không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, các xe này với danh nghĩa là xe cá nhân không kinh doanh vận tải nhưng vẫn hoạt động kinh doanh vận tải, dẫn đến việc theo dõi, quản lý, xử lý gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi không có sự phối hợp xác minh của hành khách đi xe, không chứng minh được vi phạm nếu chủ xe thỏa thuận với hành khách.

Loại hình này hiện đang phát triển khá mạnh trên các tỉnh, thành phố cả nước, cạnh tranh thiếu lành mạnh do Nhà nước không quản lý được giá cước, gây thất thoát ngân sách, quyền lợi của hành khách chưa được đảm bảo như chế độ bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, chưa quản lý được các điều kiện của người lái xe, phương tiện vận chuyển, các vấn đề về an ninh trật tự trên đường khác. Ngoài ra còn xuất hiện loại xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng nhưng đặt chỗ, đón trả khách, thu tiền của từng khách đi xe như xe chạy tuyến cố định, gây ảnh hưởng lớn đến các đơn vị kinh doanh vận tải truyền thống.

Qua việc tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng và qua công tác giải quyết đơn thư do các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh phản ánh, Thanh tra Sở GTVT Tuyên Quang đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xác minh, xử lý 04 trường hợp, phạt 18.000.000đ; tước GPLX trong 2 tháng 03 trường hợp. Một số đơn vị vận tải khách hợp đồng trá hình đã được tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nên đã dừng hoạt động.

Tuy nhiên việc xử lý chưa triệt để, một số nhóm đối tượng tiếp tục vi phạm với các hình thức hoạt động kín đáo, tinh vi hơn. Do các doanh nghiệp vận tải và Hiệp hội vận tải ô tô Tuyên Quang tiếp tục có đơn, (gửi Bộ GTVT, Bộ Công an, HĐND tỉnh Tuyên Quang), để giải quyết dứt điểm các vi phạm theo nội dung phản ánh, Sở GTVT đã chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 08/7/2020 về Kiểm tra, xử lý vi phạm đối với "xe hợp đồng trá hình tuyến cố định", "xe kết hợp" và các xe ô tô vận chuyển khách trái quy định trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Công an tỉnh Tuyên Quang đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1231/QĐ-UBND ngày 08/9/2020 về việc thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với "xe hợp đồng trá hình tuyến cố định", "xe kết hợp" và các xe ô tô vận chuyển khách trái quy định trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 1232/QĐ-UBND ngày 08/9/2020 về việc ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với "xe hợp đồng trá hình tuyến cố định", "xe kết hợp" và các xe ô tô vận chuyển khách trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo đó tiến độ, thời gian thực hiện từ 20/10/2020 đến 30/11/2020, quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm khác đều được xử lý nghiêm theo quy định. Kết quả (tính đến ngày 12/11/2020), Tổ công tác đã xử lý 30 trường hợp, phạt 81.050.000 đồng, tạm giữ 03 xe ô tô, tước quyền sử dụng GPLX trong 2 tháng với 08 trường hợp, tước quyền sử dụng Phù hiệu xe hợp đồng trong 2 tháng với 01 trường hợp. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Không có Giấy phép kinh doanh vận tải, không có Hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng không đúng quy định, không có danh sách hành khách, chở người ngoài danh sách hành khách, xác nhận đặt chỗ, thu tiền của từng khách đi xe, không niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định, không có Giấy phép lái xe hoặc có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe điều khiển…

Thông qua quá trình kiểm tra, xử lý, Tổ công tác liên ngành đồng thời tuyên truyền đến chủ xe, lái xe thực hiện đúng các quy định trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt là Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; tuyên truyền để hành khách đi xe biết lựa chọn sử dụng dịch vụ đối với các phương tiện vận tải hành khách đã đủ điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải được cơ quan quản lý cấp phép để đảm bảo an toàn, trật tự ATGT.

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác liên ngành của tỉnh, tiến hành kiểm tra và xử lý triệt để các tổ chức, cá nhân, người điều khiển phương tiện vi phạm trong hoạt động vận tải khách trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang theo đúng tiến độ, kế hoạch cao điểm, tổ chức rút kinh nghiệm, báo cáo đề xuất các biện pháp, giải pháp quản lý, xử lý loại hình vận tải trái pháp luật nêu trên.

Thế Tiến

Nguồn: mt.gov.vn