Tổng hợp phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh

Thứ Bảy, 5/12/2020 - 18:04 Đã xem: 116

Chiều 5-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVIII đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố.

Kỳ họp dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Chủ tọa kỳ họp.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân nhấn mạnh, năm 2020 tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Kết quả đạt đó đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2015 - 2020.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, cũng là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 và nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh. Trong bối cảnh đó, kỳ họp HĐND tỉnh này có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2015 - 2020 thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021 và giai đoạn 5 năm 2021 - 2025. Cùng với đó HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh và các ngành có liên quan, thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, tranh luận, chất vấn. Các cơ quan hữu quan sẵn sàng giải trình và làm rõ về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, các vấn đề cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, đóng góp ý kiến để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kỳ họp đã nghe, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương 10 tháng đầu năm 2020; kinh phí Trung ương ủy quyền; kinh phí của bộ, ngành Trung ương cấp theo ngành dọc; kinh phí viện trợ và tình hình sử dụng các quỹ do tỉnh quản lý 10 tháng đầu năm 2020; một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu điều hành ngân sách 2 tháng cuối năm 2020; báo cáo kết quả công tác của ngành Kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đại biểu dự kỳ họp.

Kỳ họp nghe báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh: báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế và dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, điều hành ngân sách năm 2021; báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hoá - xã hội, chính sách tôn giáo năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển văn hóa - xã hội, chính sách tôn giáo năm 2021.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020); dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trình bày đã nêu rõ, các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm cơ bản đã hoàn thành, nhiều chỉ tiêu vượt mục tiêu đã đề ra ở mức cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế như: kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thu ngân sách kế hoạch 5 năm quy mô còn nhỏ; chất lượng giáo dục đại trà chưa đồng đều; cơ sở vật chất còn thiếu và chưa đồng bộ; tình hình an ninh, trật tự tại một số địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp…

Ngày mai (6-12), kỳ họp tiếp tục các nội dung theo chương trình, Báo Tuyên Quang online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Thế Tiến

Nguồn: baotuyenquang.com.vn