Bế mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII

Thứ Tư, 9/12/2020 - 13:16 Đã xem: 142

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn.

Kỳ họp đã tiến hành chất và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề gồm: công tác quản lý đất đai và công tác giảm nghèo bền vững. Trả lời chất có Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân kết luận phần chất vấn. Ảnh: Thanh Phúc

Chất vấn về công tác quản lý đất đai, các đại biểu đề nghị làm rõ tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh còn chậm, giải pháp khắc phục trong thời gian tới; đánh giá thực trạng công tác quy hoạch sử dụng đất tại địa phương; việc phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần gây lãng phí; một số ý kiến cũng đề nghị làm rõ việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng đối với một số công trình cụ thể...

Trả lời các vấn đề chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Mạnh Duyệt đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót: Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm là do hồ sơ chưa đủ điều kiện, còn thiếu giấy tờ pháp lý‎, giấy tờ xác minh nguồn gốc sử dụng đất, mục đích sử dụng. UBND tỉnh đã chỉ đạo và Sở đã phối hợp với chính quyền lập danh sách công khai lý‎ do chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để cấp cho người dân. Đối với các trường hợp được giao đất nhưng không đưa vào sử dụng Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan rà soát và có phương án giải quyết. Đồng thời Sở cũng đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, giám sát và phát hiện xử lý‎ nhiều trường hợp vi phạm.

Đối với công tác giảm nghèo bền vững, đại biểu đề nghị nguyên nhân phát sinh hộ nghèo, tái nghèo và giải pháp giảm nghèo thực sự bền vững trong thời gian tới; tỷ lệ hộ nghèo do nguyên nhân không biết cách làm ăn, tổ chức cuộc sống tăng; giải pháp để giảm nghèo đối với 2.287 hộ nghèo do thiếu đất sản xuất. Trả lời các câu hỏi chất vấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thái Sơn đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, đồng thời tiếp thu và đưa ra một số giải pháp khắc phục trong thời gian tới như: tập trung phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu cho tỉnh thực hiện có hiệu quả Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tiếp thu tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cảm ơn HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân, các sở, ngành đã đồng hành với UBND tỉnh trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, UBND sẽ sớm ban hành các đề án thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ, trong đó tập trung vào các dự án về giảm nghèo bền vững, phát triển du lịch, hạ tầng giao thông. UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân, đối thoại với nhân dân.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân nhấn mạnh, năm 2021 là năm có ý nghĩa quan trọng và nhiều sự kiện lớn như, HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành căn cứ nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để cụ thể hóa thực hiện 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 12 nhóm giải pháp lớn thành các chương trình, đề án, kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, giải pháp, thời gian thực hiện nhằm sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thế Tiến

Nguồn: baotuyenquang.com.vn