Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải
Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2016 - 9:0
Chất lượng dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt việc hình thành các tuyến xe buýt đã khẳng định xu hướng phát triển văn minh, hiện đại góp phần xây dựng văn hóa giao thông, an toàn cho người dân

 Hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô phát triển rõ nét với 8.260 ô tô vận tải hàng hóa, 1.095 ô tô vận tải hành khách, 5.232 xe ô tô con. Vận tải tuyến cố định có 117 tuyến vận tải khách gồm 90 tuyến liên tỉnh và 27 tuyến nội tỉnh với 303 phương tiện tham gia, trong đó có 194 phương tiện của tỉnh và 106 phương tiện ngoại tỉnh. Vận tải khách bằng xe taxi, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 7 đơn vị với 121 xe. Trong đó, địa bàn thành phố có 5 đơn vị với 118 xe, huyện Sơn Dương có 1 đơn vị với 3 xe, huyện Chiêm Hóa có 1 đơn vị với 3 xe.

Hoạt động vận tải khách bằng ô tô phát triển mạnh với các loại hình vận chuyển đa dạng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tăng lưu thông dịch vụ hàng hóa, mở rộng giao lưu văn hóa xã hội trong và ngoài tỉnh. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 51 doanh nghiệp với 307 phương tiện, 13 hợp tác xã với 204 phương tiện, 29 hộ kinh doanh với 28 phương tiện tham gia hoạt động tại các tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt và vận chuyển hàng hóa. Các phương tiện vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của các tổ chức và cá nhân. Trong năm 2015, dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách tiếp tục phát triển, vận chuyển trên 7,2 triệu lượt hành khách, vận chuyển trên 9,8 triệu tấn hàng hóa.

Nằm trong định hướng phát triển vận tải khách công cộng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, hiện nay toàn tỉnh đã hình thành được 3 tuyến buýt công cộng bao gồm: Tuyến thị trấn Sơn Dương - Đại học Tân Trào; thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) - Km 20 Quốc lộ 2 đường Tuyên Quang - Hà Nội; tuyến thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) - TP. Tuyên Quang. Việc đưa loại hình vận tải khách công cộng này sẽ giúp hạn chế sự lưu thông của các phương tiện cá nhân, từng bước giảm các vụ tai nạn giao thông đối với mô tô, xe máy. Việc nâng cao chất lượng các tuyến xe buýt đang được tỉnh, doanh nghiệp thực hiện từng bước và theo lộ trình.


Trong thời gian qua, công ty đã có nhiều động thái nhằm thu hút khách, nâng cao chất lượng phục vụ khách như: Thực hiện nhiều chương trình giảm giá vé, khuyến mại cho các đối tượng học sinh, sinh viên, đối tượng chính sách... Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đồng ý mở thêm tuyến xe buýt từ thành phố Tuyên Quang đi Công ty CP chè Mỹ Lâm - Khu Công nghiệp Long Bình An. Hiện Công ty TNHH xe buýt Thành Phát đã đặt mua thêm xe buýt mới đảm bảo kỹ thuật theo quy chuẩn QCVN 09/2011 của Bộ Giao thông - Vận tải.

Để hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách dần đi vào nền nếp, chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng lên, trong năm 2015, Sở Giao thông vận tải Tuyên Quang đã siết chặt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quản lý nhà nước và duy trì việc thanh tra, kiểm tra hoạt động tại các đơn vị kinh doanh vận tải. Ngành yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; chấp hành nghiêm các quy định về quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô.

Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái phối hợp với thanh tra Sở Giao thông vận tải Tuyên Quang thanh tra, kiểm tra chấp hành chính sách pháp luật trong kinh doanh vận tải khách tuyến cố định, taxi và việc kê khai, niêm yết giá cước của các đơn vị vận tải; công tác kiểm tra, công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải; công tác kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Cấp mới và cấp đổi trên 45 nghìn giấy phép lái xe, với 97 kỳ sát hạch; kiểm định trên 12 nghìn lượt phương tiện giao thông vận tải.

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Lượt xem: 1784 views

Xem tin theo ngày: