Tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm trong 9 tháng năm 2023

Thứ Tư, 11/10/2023 - 14:53 Đã xem: 322

Sáng 10-10, tại Hà Nội, Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ quý IV, năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, các sở, ngành của tỉnh.

9 tháng năm 2023, tình hình TTATGT cơ bản được đảm bảo, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế và giảm so với cùng kỳ năm trước. Toàn quốc xảy ra 8.335 vụ TNGT làm 4.765 người chết, 5.802 người bị thương. TNGT giảm 90 vụ, giảm 60 người chết, giảm 216 người bị thương.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Đặc biệt, số vụ TNGT do người điều khiển vi phạm nồng độ cồn giảm sâu so với  cùng kỳ. Số vụ ùn, tắc giao thông trong các dịp cao điểm kéo giảm sau khi triển khai thu phí không dừng. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành xe tại các địa phương được xử lý căn bản.

Tại tỉnh Tuyên Quang, 9 tháng năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 61 vụ TNGT, làm chết 20 người, bị thương 48 người. Trên địa bàn không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài. Trong 9 tháng năm 2023, các lực lượng chức năng đã phát hiện lập biên bản 11.299 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt tiền hơn 18 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 5.766  trường hợp, tạm giữ hơn 3.400 xe.

Tại hội nghị các bộ, ngành, địa phương đã tham luận nêu rõ tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT, đề ra giải pháp và các nhóm nhiệm vụ đảm bảo công tác TTATGT trong thời gian tới, phấn đấu đạt mục tiêu của Chính phủ đặt ra trong năm 2023 trên cả nước giảm TNGT trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất là 5% so với năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị, các đại biểu dự hội nghị nhìn thẳng vào những vấn đề nổi cộm trong 9 tháng qua, phân tích rõ nguyên nhân trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; đề xuất các giải pháp mới, đột phá, khả thi để góp phần kéo giảm các vụ tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác bảo đảm TTATGT; các địa phương có số người chết do TNGT tăng cao cần có giải pháp cụ thể kìm chế…

(Nguồn: Báo Tuyên Quang Online)