Toàn Ngành tập trung thực hiện nhiệm vụ năm 2020 ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Thứ Hai, 3/2/2020 - 10:05 Đã xem: 176

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi giao ban Tháng 1 và triển khai nhiệm vụ tháng 2 cũng như cơ bản trong cả năm 2020, sáng nay (31/1/2020, tức mồng 7 Tết Canh Tý). Các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Ngọc Đông, Lê Đình Thọ, Nguyễn Nhật, Lê Anh Tuấn; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, lãnh đạo các Ban QLDA, các Tổng Công ty...cùng dự buổi làm việc.

 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Giao ban Tháng 1/2020

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không quên gửi lời chúc năm mới tốt đẹp tới cán bộ, công chức viên chức và người lao động toàn Ngành. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ phải triển khai, bám sát nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu trong năm mới còn nhiều khó khăn.

Khẳng định tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, chúng ta đã cơ bản thực hiện cơ bản nhiệm vụ tháng 1 và 2019.

“Công tác vận tải trong năm 2019 có chuyển biến tốt, nhất là dịp Tết”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh thêm, nhiều Văn bản quy phạm pháp luật do Bộ GTVT tham mưu được Thủ tướng ban hành kịp thời như Nghị định 100 đã tạo niềm tin cho người dân, kiềm chế tai nạn có nguyên nhân từ rượu bia. “So cùng kỳ, số người chết vì TNGT giảm 138 người”, Bộ trưởng nói.

Qua đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng lưu ý các cơ quan chức năng, đặc biệt là Vụ Pháp chế Bộ GTVT tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Văn bản quy phạm pháp luật, nhất là Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo đúng tiến độ.

Bộ trưởng cũng khẳng định, công tác xây dựng cơ bản của toàn Ngành là đặc biệt quan trọng, cần tập trung thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh tới Dự án đường sắt trên cao Cát  Linh - Hà Đông; Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận; cao tốc Bắc Nam nhánh đông; Các Đề án xây dựng Chính phủ điện tử…Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ rõ các đơn vị của Bộ, nhất là các Cục quản lý chuyên ngành cần phối hợp với các cơ quan truyền thông của Bộ làm tốt hơn nữa công tác thông tin tới các cơ quan báo chí để các Bộ, ngành khác cùng người dân chia sẻ, đồng hành với Ngành GTVT khi có các vấn đề phát sinh.


Bộ GTVT giao ban Tháng 1/2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 2, sáng nay (31/1)

Đặc biệt, trước khuyến cáo chính thức của Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng như chỉ đạo của Chính phủ về dịch viêm đường hô hấp cấp do vi khuẩn Corona gây ra, Bộ trưởng chỉ đạo rõ các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp vận tải, nhà ga, bến tàu, nhất là các cơ quan hàng không để phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiềm chế tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, báo cáo Lãnh đạo Bộ, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, Nhìn chung, Bộ GTVT và các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành đã tiến hành tổng kết năm 2019 và kịp thời triển khai kế hoạch năm 2020 ngay từ những ngày đầu năm. Các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đặc biệt là là công tác phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGT dịp Tết Nguyên đán 2020 đã được chỉ đạo quyết liệt và thực hiện hiệu quả. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã được triển khai tích cực, góp phần giảm thiểu TNGT, được Nhân dân đồng tình và dư luận xã hội đánh giá cao. Việc kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách của Bộ GTVT nói chung và Cục HKVN nói riêng đã góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra... Bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn các mặt công tác khác cần khắc phục như: vẫn còn 14 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành quá hạn; việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng gặp nhiều khó khăn, không bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra, hiện nay, Bộ đang tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân dẫn đến chậm hoàn thành các dự án, đồng thời, xây dựng các giải pháp thực hiện các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các dự án đường sắt đô thị vẫn còn vướng mắc, tiến độ triển khai chậm; Kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, các cơ quan, đơn vị phải tập trung cao độ và có các giải pháp tích cực để cải thiện kết quả giải ngân kế hoạch năm 2020 ngay từ đầu năm.

Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức, trong tháng 01/2020, Bộ đã nhận được 21 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đến nay, các đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành 01 nhiệm vụ, đạt 5%; đang triển khai thực hiện 20 nhiệm vụ, chiếm 95%.

“Đối với các nhiệm vụ Bộ trưởng và các đồng chí Thứ trưởng giao trong các thông báo kết luận; đến nay, còn 140 nhiệm vụ trong hạn các cơ quan, đơn vị đang tập trung thực hiện”, ông Nguyễn Trí Đức nhấn mạnh.

Chánh Văn phòng Bộ cũng cho biết, ngày 02/01/2020, Bộ GTVT đã tiến hành tổng kết năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của ngành GTVT. Đã kịp thời ban hành và triển khai Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ. Bộ trưởng cũng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BGTVT ngày 07/01/2020 về chấn chỉnh, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu, quán triệt triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Bộ trưởng cũng đã phân công các đồng chí Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của ngành như: tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông; chuẩn bị nội dung làm việc với Văn phòng Chính phủ về các nội dung liên quan đến cảng biển; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dự án thu phí tự động không dừng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đẩy nhanh công tác sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; đảm bảo ATGT thông suốt trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương; khẩn trương xây dựng báo cáo của Bộ để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tháo gỡ khó khăn, triển khai cải tạonâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và một số hạng mục khác tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất…

Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác vận tải, Vụ trưởng vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc khẳng định, tháng 01/2020 là tháng cao điểm phục vụ vận tải Bộ đã cử Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tham gia Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đã ban hành Công điện số 02/CĐ-BGTVT ngày 26/01/2020 và Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 29/01/2020, chỉ đạo Cục Y tế GTVT, Tổng cục ĐBVN, các Cục quản lý chuyên ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã kịp thời chỉ đạo các hãng hàng không, các cảng hàng không, sân bay triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời đối với các hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm vi rút Corona; tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam, hạn chế các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc…

Ông Trần Bảo Ngọc cũng khẳng định, công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai lập kế hoạch được thực hiện sớm, cụ thể, sát thực tiễn và đảm bảo thông tin về công tác phục vụ Tết được thông suốt từ Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và giữa các đơn vị thường trực; Các phương tiện hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe buýt, taxi được duy trì hoạt động ổn định, bảo đảm đáp ứng như cầu đi lại của nhân dân; Tình hình an ninh, trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì tốt; Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt, ngay cả trong các ngày cao điểm phục vụ tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại.

Do đó, sản lượng vận tải tháng 01 năm 2020 ước đạt 156,6 triệu tấn hàng, tăng 10,7%; đạt 482,73 triệu lượt hành khách, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2019; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 30,08 tỷ Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 23,55 tỷ HK.km; tăng 8,5% về luân chuyển hàng hóa và tăng 6,9% về luân chuyển hành khách so với cùng kỳ năm 2019.

Về công tác bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán, Vụ trưởng Vụ ATGT Nguyễn Văn Thạch cũng cho biết, Tháng 01/2020 là tháng cao điểm phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán. Bộ đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Canh Tý năm 2020; ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; yêu cầu các đơn vị liên quan, Sở GTVT các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020.

Tổng cục ĐBVN, các Cục quản lý chuyên ngành và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã bám sát kế hoạch và chỉ đạo của Bộ, triển khai các giải pháp đồng bộ bảo đảm TTATGT và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân. Trong thời gian Nhân dân cả nước đón mừng xuân Canh Tý 2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã tổ chức ứng trực thường xuyên để xử lý các vấn đề bất cập về công tác vận tải, bảo đảm TTATGT; trong đó, chủ trì ứng trực có Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị chức năng. Trong quá trình ứng trực, ngoài thời gian trực tiếp tại cơ quan, hệ thống đường dây nóng của Bộ đều ở chế độ hoạt động 24/24, qua đó đã kịp thời xử lý các vấn đề về vận tải, bảo đảm TTATGT, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ GTVT, Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã đi kiểm tra và động viên cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ trước, trong và sau Tết tại các đầu mối giao thông quan trọng như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Ga Hà Nội...

Nhờ có sự vào cuộc của các Bộ ngành cùng với Ngành GTVT nên tháng 01/2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/01/2020), toàn quốc xảy ra 1.300 vụ, làm chết 591 người và làm bị thương 968 người. So với tháng cùng kỳ năm 2019 giảm 227 vụ (giảm 14,87%), giảm 138 người chết (giảm 18,93%), giảm 169 người bị thương (giảm 14,86%). Trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 (từ ngày 23/01 - 29/01/2020), toàn quốc xảy ra 198 vụ TNGT, làm chết 133 người, bị thương 174 người. So với cùng kỳ 07 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, TNGT giảm cả 3 tiêu chí: giảm 24 vụ (giảm 10,8%), giảm 07 người chết (giảm 5%), giảm 38 người bị thương (giảm 17,9%).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng và xây dựng công trình giao thông, Vụ Đối tác công tư, Tổng cục Đường bộ VN, Cục Hàng không VN, lãnh đạo các Ban QLDA, các Tổng công ty ... đã có các báo cáo, ý kiến về công tác thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như kế hoạch năm 2020 để cùng toàn Ngành thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao.

 

 

 

                                                                                                                                                               Nguồn: TTĐT Bộ GTVT

Xem tin theo ngày:   / /